1. BQT Diễn Đàn Khoa Học Làm Đẹp xin thông báo. !!!
  Chúng tôi sẽ bắt đầu thường xuyên kiểm tra bài đăng nên các thành viên cần chấp hành đúng quy định.
  Không SPAM. Nếu phát hiện sẽ banned nick không thông báo.
  POST BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC. Chủ đề bài viết phải liên quan đến danh mục.
  Rất mong các bạn sẽ thực hiện đúng theo quy định.
  Chân thành cảm ơn.

Bạn đã biết về phong tục cưới hỏi của người Chăm chưa?

Thảo luận trong 'Thực phẩm chức năng' bắt đầu bởi tranthu81858, 29/1/19.

banner-blogdieutrida

 1. tranthu81858

  tranthu81858 Member

  Tham gia ngày:
  27/12/16
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Phong tục cưới hỏi của mỗi dân tộc mang nét đẹp riêng. Đây còn được coi là biểu tượng văn hóa mỗi vùng miền. Chính vì thế, những phong tục này được lưu giữ và phát huy đến tận bây giờ. Và đối với người Chăm cũng vậy, lễ cưới hỏi của họ cũng có những nét đặc trưng riêng. Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những đặc biệt đó nhé!

  Phong tục cưới hỏi người Chăm trong lễ mai mối
  Con gái người Chăm là những người luôn chủ động trong mọi công việc và cả hôn nhân cũng vậy. Khi con gái lớn thì nhà gái sẽ chủ động tìm chồng cho con gái qua hình thức mai mối. Họ lựa chọn ông mai bà mối có tài ăn nói lưu loát sẽ nói bóng gió để nhà trai biết được ý đồ của nhà gái. Đây là nét đặc trưng trong chế độ mẫu hệ của người Chăm. Chuyện mai mối sẽ được giữ kín khi chưa biết ý tứ của nhà trai thế nào.

  >>>Tham khảo ngay về dịch vụ tráp ăn hỏi, trang trí tiệc cưới nhà hàng tại cưới hỏi trọn gói Venus

  [​IMG]

  Lễ dạm hỏi
  Thông qua ông mai bà mối, gia đình nhà trai đồng ý thì lúc này nhà gái sẽ xin ngày lành tháng tốt đế tiến hành lễ dạm hỏi. Khác với những nơi khác thì nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật, đối với người Chăm thì nhà gái sẽ chuẩn bị lễ vật mang tới nhà trai. Lễ vật của người Chăm rất đơn giản, chỉ gồm một ít trầu cau, rượu, bánh truyền thống,…và một ít trái cây.

  Lễ dứt lời
  Trước khi ra về trong lễ dạm hỏi, họ nhà gái sẽ mời nhà trai sang nhà gái để chính thức bàn bạc về hôn lễ của đôi bạn trẻ. Nhà gái sẽ thiết đãi nhà trai một bữa tiệc mặn. Đây còn được gọi là lễ dứt lời, sau khi lễ dứt lời kết thúc, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ tới nhà thầy để xem ngày lành tháng tốt tổ chức hôn lễ.

  Chọn ngày giờ đẹp tổ chức hôn lễ
  Ngày giờ tổ chức hôn lễ phải là ngày lành, tháng tốt, giờ phải đẹp. Người Chăm quan niệm tháng 1 là tháng nhung nhớ, tháng 2 và tháng 8 tội lỗi, tháng 3 là thàng nhiều lúa gạo, tháng 4 và 5 và 9 là tháng gây hấn, tháng 6 nhiều tiền tài, tháng 7 là tháng ốm đau, tháng 10 phát tài, tháng 11 thịnh vượng, tháng 12 lửa phát cháy.

  Do đó, người Chăm chọn tháng tổ chức cưới hỏi thường vào tháng 3, 6, 10, 11 (theo lịch Chăm) và phải nhằm vào các ngày bingun, tức vào những ngày thượng tuần trăng và nhằm vào ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm trong tuần. Thứ tư (harei suk) được chọn là ngày cưới chính, vì theo quan niệm người Chăm thứ tư là ngày đất nẻ, đất tốt. Lễ cưới vào ngày thứ tư mang ý nghĩa mưu cầu cho sự sinh sôi nảy nở, đôi vợ chồng sinh con đẻ cái đầy đàn.

  Về giờ khắc, phải chọn giờ lành tức vào khoảng từ buổi trưa đến xế chiều (thuộc giờ âm trong lịch pháp Chăm). Lễ cưới người Chăm thường được tổ chức theo đúng ngày giờ, bất di bất dịch.

  Lễ đón rể
  Vào đầu giờ chiều ngày thứ tư, nhà trai sẽ chuẩn bị đưa chú rể sang nhà gái. Giờ khắc chú rể bước ra khỏi nhà cũng được chọn giờ lành, đoàn đưa rể bao gồm cha đỡ đầu, cha mẹ chú rể, bà con dòng họ nhà trai. Chú rể với trang phục truyền thống Chăm, đầu quấn khăn và mặc bộ đồ truyền thống.

  Khi đoàn đưa rể đến, nhà gái bưng khay trầu, rượu, nước trà ra trước cổng để đón chú rể. Tại đây, mọi người trải chiếu, rót rượu, nước trà làm lễ chờ đến giờ lành để đưa chú rể bước vào cổng nhà gái. Đây là nét riêng đặc sắc trong đám cưới người Chăm, và còn được xem là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong nghi thức đón rể (raok matuw). Nếu không, chú rể sẽ bị xem là đi không ai đón, đến không ai mời.

  Lễ trao tay chú rể cho nhà gái
  Sau nghi thức chào hỏi, chú rễ được dẫn vào phòng the. Tại đây, cô dâu được bà sửa soạn trang phục, trang điểm và xức dầu thơm để chuẩn bị đón rể. Tại đây, lễ Jaw tangin ong inâ amâ được tổ chức để chúc tụng cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, sống trọn với nhau đến đầu bạc răng long.

  >>>Bạn muốn tổ chức đám cưới theo đúng nghi thức cưới hỏi truyền thống thì không thể thiếu được tráp dạm ngõ. Vậy tráp dạm ngõ là gì, có giá thế nào? Click ngay nhé!

  Sau nghi thức làm lễ, cô dâu chú rể được dặn dò kỹ lưỡng trong ba đêm đầu hai người ở bên nhau chỉ được trò chuyện cùng nhau, cấm tuyệt đối “chuyện chăn gối”. Truyền thống này phần nào phản ánh tàn dư Bà La Môn giáo trong tín ngưỡng của người Chăm mà trong kinh tình yêu Kamasutra của Ấn Độ cũng có nhắc đến, đại ý là trong ba đêm đầu, vợ chồng chỉ ngủ trên nền nhà và phải kiềm chế nhục dục. Đây là truyền thống lâu đời của người Chăm và được xem là nét đẹp trong phong tục tập quán.

  Trong ba ngày đầu, chú rể cũng không được quay về nhà cha mẹ, nếu có về cũng chỉ đứng ngoài cổng mà không được bước chân vào nhà.

  Lễ trả áo
  Đến ngày thứ ba sau lễ cưới, đôi vợ chồng trẻ chuẩn bị vật lễ như bánh trái, cau trầu, bánh sakaya, bánh tét… để về nhà trai trả lễ. Người Chăm gọi lễ này là taleh khan aw (lễ trả áo). Nhà trai sẽ trịnh trọng đón đôi vợ chồng trẻ và dịp này, cha mẹ, anh chị, cô bác chú rể cũng trao tặng cho đôi vợ chồng những tặng phẩm như vải lụa, trang sức, tiền và những vật dụng thiết yếu xem như là của hồi môn.

  Phong tục cưới hỏi của người Chăm có nhiều nét đặc biệt. Cho đến nay, phong tục này vẫn được duy trì và trở thành nét đẹp văn hóa. Trên đất nước Việt Nam, mỗi nơi, mỗi vùng miền lại có đặc trưng văn hóa riêng. Bạn hãy khám phá và cảm nhận nét đẹp đó.
   

Chia sẻ trang này