1. BQT Diễn Đàn Khoa Học Làm Đẹp xin thông báo. !!!
  Chúng tôi sẽ bắt đầu thường xuyên kiểm tra bài đăng nên các thành viên cần chấp hành đúng quy định.
  Không SPAM. Nếu phát hiện sẽ banned nick không thông báo.
  POST BÀI ĐÚNG CHUYÊN MỤC. Chủ đề bài viết phải liên quan đến danh mục.
  Rất mong các bạn sẽ thực hiện đúng theo quy định.
  Chân thành cảm ơn.

4 phương pháp nuôi dạy khác nhau ảnh hưởng lớn tới nhận thức ở trẻ

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi Vy Trần, 2/1/19.

banner-blogdieutrida

 1. Vy Trần

  Vy Trần New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/18
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Web:
  Cha mẹ thường luôn muốn dành cho bé những điều tốt đẹp nhất, những phương pháp giáo dục ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức sau này của bé. Do vậy phương pháp dạy dỗ nào thực sự tốt cho bé.

  Để tìm hiểu rõ hơn các nhà nghiên cứu Anh đã xác định bốn phương pháp chính cha mẹ giáo dục :

  Các nhà nghiên cứu đã xác định bốn loại phong cách nuôi dạy con cái:
  • Độc đoán
  • Có thẩm quyền
  • Cho phép
  • Chưa giải quyết
  Mỗi phong cách có một cách tiếp cận khác nhau để nuôi dạy trẻ em, và có thể được xác định bởi một số đặc điểm khác nhau.

  1/ Nuôi dạy con cái độc đoán
  Có bất kỳ hành động nào nghe giống bạn không?

  Bạn quá tin rằng trẻ nên được nhìn thấy và không nghe thấy.
  Khi nói đến các quy tắc, bạn tin rằng đó là "con đường của tôi hoặc đường cao tốc."
  Bạn không xem xét cảm xúc của con bạn.

  Nếu bất kỳ điều nào trong số đó đúng, bạn có thể là cha mẹ độc đoán. Cha mẹ độc đoán tin rằng trẻ em nên tuân theo các quy tắc mà không có ngoại lệ.

  Cha mẹ độc đoán nổi tiếng với câu nói "Bởi vì tôi đã nói như vậy", khi một đứa trẻ đặt câu hỏi về những lý do đằng sau một quy tắc. Họ không quan tâm đến việc đàm phán và trọng tâm của họ là sự vâng lời.

  Họ cũng không cho phép trẻ em tham gia vào các thử thách hoặc trở ngại giải quyết vấn đề. Thay vào đó, họ đưa ra các quy tắc và thực thi các hậu quả mà ít quan tâm đến ý kiến của một đứa trẻ.

  Cha mẹ độc đoán có thể sử dụng hình phạt thay vì kỷ luật. Vì vậy, thay vì dạy cho trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn, chúng đã đầu tư vào việc khiến trẻ cảm thấy tiếc cho lỗi lầm của mình.

  Trẻ em lớn lên với cha mẹ độc đoán nghiêm khắc có xu hướng tuân theo các quy tắc phần lớn thời gian. Nhưng, sự vâng lời của họ phải trả giá.

  Con cái của cha mẹ độc đoán có nguy cơ cao phát triển các vấn đề về lòng tự trọng vì ý kiến của họ không được coi trọng.

  Họ cũng có thể trở nên thù địch hoặc hung hăng. Thay vì nghĩ về cách làm mọi thứ tốt hơn trong tương lai, họ thường tập trung vào sự tức giận mà họ cảm thấy đối với cha mẹ. Vì cha mẹ độc đoán thường nghiêm khắc, con cái của họ có thể phát triển để trở thành những kẻ nói dối tốt trong nỗ lực tránh bị trừng phạt.

  2/Nuôi dạy con có thẩm quyền
  Có bất kỳ tuyên bố nào nghe giống bạn không? Bạn nỗ lực rất nhiều để tạo và duy trì mối quan hệ tích cực với con bạn. Bạn giải thích lý do đằng sau các quy tắc của bạn. Bạn thực thi các quy tắc và đưa ra hậu quả, nhưng hãy xem xét cảm xúc của con bạn.

  Nếu những tuyên bố đó nghe có vẻ quen thuộc, bạn có thể là cha mẹ có thẩm quyền. Cha mẹ có thẩm quyền có các quy tắc và họ sử dụng các hậu quả, nhưng họ cũng tính đến ý kiến của con cái họ. Họ xác nhận tình cảm của con cái họ, đồng thời làm rõ rằng người lớn cuối cùng chịu trách nhiệm.

  Cha mẹ có thẩm quyền đầu tư thời gian và năng lượng để ngăn chặn các vấn đề hành vi trước khi chúng bắt đầu. Họ cũng sử dụng các chiến lược kỷ luật tích cực để củng cố hành vi tốt, như hệ thống khen ngợi và khen thưởng.

  Trẻ em lớn lên với kỷ luật có thẩm quyền có xu hướng hạnh phúc và thành công. Họ cũng có nhiều khả năng giỏi trong việc đưa ra quyết định và tự đánh giá rủi ro an toàn.

  3/ Cho phé trẻ có bất kỳ tuyên bố
  Bạn đặt ra các quy tắc nhưng hiếm khi thực thi chúng. Bạn không đưa ra hậu quả rất thường xuyên. Bạn nghĩ rằng con bạn sẽ học tốt nhất với sự can thiệp nhỏ từ bạn.

  Nếu những câu nói đó nghe có vẻ quen thuộc, bạn có thể là cha mẹ cho phép. Cha mẹ cho phép là khoan dung. Họ thường chỉ bước vào khi có vấn đề nghiêm trọng.

  Họ khá tha thứ và họ chấp nhận một thái độ "trẻ em sẽ là trẻ em". Khi họ sử dụng hậu quả, họ có thể không làm cho những hậu quả đó dính vào. Họ có thể trả lại đặc quyền nếu một đứa trẻ cầu xin hoặc họ có thể cho phép một đứa trẻ hết thời gian sớm nếu nó hứa sẽ tốt.

  Cha mẹ cho phép thường đảm nhận vai trò bạn bè nhiều hơn vai trò cha mẹ. Họ thường khuyến khích con cái nói chuyện với chúng về các vấn đề của chúng, nhưng chúng thường không nỗ lực nhiều để ngăn cản những lựa chọn kém hoặc hành vi xấu.

  Những đứa trẻ lớn lên với cha mẹ dễ dãi có nhiều khả năng đấu tranh học tập. Họ có thể thể hiện nhiều vấn đề hành vi hơn vì họ không đánh giá cao thẩm quyền và quy tắc. Họ thường có lòng tự trọng thấp và có thể báo cáo rất nhiều nỗi buồn.

  Họ cũng có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe, như béo phì, bởi vì cha mẹ cho phép đấu tranh để hạn chế ăn đồ ăn vặt. Chúng thậm chí có nhiều khả năng bị sâu răng vì cha mẹ cho phép thường không thực hiện các thói quen tốt, như đảm bảo trẻ đánh răng.

  4/ Nuôi dạy con chưa được giải quyết
  Có bất kỳ tuyên bố nào nghe có vẻ quen thuộc? Bạn không hỏi con về trường học hoặc bài tập về nhà. Bạn hiếm khi biết con bạn đang ở đâu hoặc cô ấy ở với ai.

  Bạn không dành nhiều thời gian với con của bạn. Nếu những câu nói đó nghe có vẻ quen thuộc, bạn có thể là cha mẹ chưa được giải quyết. Cha mẹ không được giải quyết có xu hướng có ít kiến thức về những gì con cái họ đang làm. Có xu hướng có một vài quy tắc.

  Trẻ em có thể không nhận được nhiều hướng dẫn, nuôi dưỡng và sự quan tâm của cha mẹ.
  Cha mẹ không được giải quyết mong con nuôi mình. Họ không dành nhiều thời gian hay sức lực để đáp ứng nhu cầu cơ bản của trẻ em.

  Cha mẹ không được giải quyết có thể bỏ bê nhưng không phải lúc nào cũng có chủ ý. Chẳng hạn, một phụ huynh có vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc lạm dụng chất gây nghiện có thể không thể chăm sóc các nhu cầu về thể chất hoặc tinh thần của trẻ trên cơ sở nhất quán.

  Vào những thời điểm khác, cha mẹ không được giải quyết thiếu kiến thức về sự phát triển của trẻ. Và đôi khi, họ chỉ đơn giản là tràn ngập các vấn đề khác, như công việc, thanh toán hóa đơn và quản lý hộ gia đình. Trẻ em có cha mẹ không được giải quyết có khả năng đấu tranh với các vấn đề về lòng tự trọng.

  Họ có xu hướng thực hiện kém ở trường. Họ cũng thể hiện các vấn đề hành vi thường xuyên và xếp hạng thấp trong hạnh phúc.
   

Chia sẻ trang này